Chi tiết cách trồng hoa nhài Nhật Bản tại nhà

Hoa nhài Nhật Bản là một loại cây cảnh cực kì ấn tượng và thu hút. Không cần phải thuê chuyên gia cây cảnh, bạn vẫn có thể trồng và chăm sóc giống cây này tại khuôn viên, sân thượng hay ban công nhà mình. Chúng sẽ nở hoa rất đẹp và góp phần làm tăng tính thẩm mĩ của ngôi nhà.

Đôi điều bạn cần biết về hoa nhài Nhật Bản

Hoa nhài Nhật Bản còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: lài Nhật, lài hai màu, cà hoa xanh,.. Tên khoa học của giống cây này là Brunfeldsia hopeana Benth.

Đây là giống cây gỗ nhỏ, nhiều cành nhiều nhánh. Vỏ cây có các vết nứt dọc, lá màu xanh đậm, bóng và nhẵn, hình giáo, nhọn ở hai đầu, mép nguyên, không có răng cưa. Hoa thường tập trung ở đầu cành và có thể nở quanh năm. Loài hoa này khá đặc biệt, vì có thể thay đổi thành hai mùa, khi mới nở có màu lam tím, về sau lại chuyển sang sắc trắng tinh khôi. Mùi thơm của hoa nồng nàn, quyến rũ. Vì vậy khi quan sát một cây hoa lai Nhật bạn sẽ thấy cả hai màu xanh tím trắng. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng đây là giống cây ra hai loại hoa khác nhau.

Hoa nhài Nhật Bản

Hoa nhài Nhật Bản

Cách trồng hoa nhài Nhật

Hoa nhài Nhật Bản là loại cây dễ trồng. Nó có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau: đất phù sa, đất thịt, đất bạc màu, đất pha cát, đất đồi núi nghèo dinh dưỡng,..

Bạn có thể trồng hoa vào bất kì thời gian nào trong năm nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là trước và sau mùa mưa. Hiện nay, người ta nhân giống cây chủ yếu bằng biện pháp giâm cành.

Đầu tiên, người ta sẽ chọn cành to khỏe, không sâu bệnh, đã từng ra hoa để chiết. Cần xéo thành hom dài 3 đốt lá, đợt khoảng 3 đến 4 giờ cho mặt cắt hom se lại mới đem giâm vào bầu. Trong bầu là đất mùn tơi xốp, trộn với phân chuồng đã ủ, tro trấu theo tỉ lệ 2-1.

Để hom nhanh ra rễ bạn cần ủ ấm bầu đất thường xuyên. Cần làm mái che để tránh mưa nắng cho cây. Nếu chăm sóc tốt, chỉ khoảng 4 đến 5 tháng, cây bắt đầu ổn định, cao từ 15 đến 20 cm thì đem ra chậu, khuôn viên để trồng chính thức.

Trồng cây trong bầu đất

Trồng cây trong bầu đất

Bạn cần đào hố trước thời điểm trồng cây khoảng một tuần với kích thước 30cm x 30cm x 30cm. Sau đó đổ vào hố 1kg phân hữu cơ (đã được ủ hoai với nấm Trichoderma) + 0,2kg lân + kali.

Bạn cuốc hố lên và đẩy bầu hom vào giữa, dùng dao cắt nhẹ đáy bầu và rạch dọc lên, lột bỏ lớp nilon ra, lấp kín đất đến phần cổ rễ. Tiếp đến, tưới đẫm nước để cây có đủ điều kiện để sinh trưởng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lấy rơm rạ vun quanh gốc cây. Rơm rạ đem lại 3 tác dụng chính: giữ ẩm cho cây, tránh thoát nước; ngăn chặn cỏ dại phát triển, khiến cỏ không lấy bớt chất dinh dưỡng của cây; bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho hoa nhài (sau khi đã hoai mục).

Cách chăm sóc hoa nhài Nhật Bản

– Chế độ tưới tiêu

Mùa nắng bạn nên tưới cây 1 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Mùa mưa thì chú ý vấn đề thoát nước để cây không bị ngập úng. Nên sử dụng mái che để bảo vệ cây khi trời nắng gắt hoặc mưa lũ to.

– Chế độ bón phân

Tùy theo giai đoạn trưởng thành của cây mà bạn cần điều chỉnh lượng phân bón, loại phân bón cho phù hợp. 10 ngày sau khi trồng, bạn nên sử dụng phân Humix(15g/16l) + Hydrophos (40ml/16l); phun 2 bình 16 lít/1.000 m2). Từ đó về sau cứ một tháng lại phun một lần.

5 tháng đầu tiên trong khi trồng cần thì cần bổ sung 5kg urê + 5kg Super lân/1.000 m2, 1 tháng/lần.

Từ tháng thứ 6 trở đi bón luân phiên 20kg NPK (16-16-8) và 20kg DAP. Lư ý trong giai đoạn này vẫn tiếp tục phun đều đặn phân Humix.

Để cây có thể hấp thụ tốt, bạn cần kết hợp bón phân với nhổ bỏ cỏ dại, xới tơi đất trồng. Phân được bón cần tập trung quanh phần gốc cây.

Cần tưới đủ nước và bón phân cho cây

Cần tưới đủ nước và bón phân cho cây

– Phòng và điều trị sâu bệnh

Hoa nhài Nhật Bản thường bị sâu đục bông, bọ phấn, bọ trĩ tấn công. Mỗi loại sâu bệnh sẽ có một cách diệt trừ riêng.

Thứ nhất, sâu bông có thể tấn công cây quanh năm nhưng tần suất dày đặc nhất là vào mùa mưa. Chúng có kích thước rất nhỏ, không thể bắt bỏ bằng tay. Lúc nụ còn non hay đã kết bông sâu thường tấn công mạnh, dẫn đến việc hoa không thể nở đẹp như ý muốn. Lúc này bạn cần phải sử dụng thuốc nhóm Abamectin như Vertimec 1,8 EC, Tập kỳ 1,8 EC….. để phòng trị.

Thứ hai, bọ phấn, bọ trĩ cũng là những loại sâu bệnh có kích thước nhỏ. Thay vì hoa, chúng tấn công vào lá non, khiến lá xoăn lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây trồng. Mặt khác hai loại bọ này còn là môi giới lan truyền bệnh virus, đặc biệt trong thời tiết khô nóng. Để diệt trừ, bạn cần sử dụng một số loại thuốc như Confidor 100 SL, Admire 050 EC, Regent 800 WG… Lưu ý cần luân phiên thay đổi để tránh hiện tượng nhờn thuốc.

Hoa nhài Nhật Bản có thể làm tăng tính thẩm mĩ của ngôi nhà. Hơn nữa loài cây này lại dễ trồng, dễ chăm sóc. Vì vậy, nếu bạn đang kiếm tìm một loại cây cảnh vừa có sắc lại vừa có hương thì không nên bỏ lỡ giống cây đặc biệt này.

Comments (No)

Leave a Reply