Giá hoa nhài khô phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá hoa nhài khô thường không ổn định mà có thể tăng hoặc giảm nhẹ qua từng thời kì. Vì vậy, trước khi mua, bạn nên hỏi lại về mức giá để tránh bị mua hớ. Tựu chung, mức giá này phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: cán cân cung cầu, khả năng mất – được mùa và chi phí sản xuất, bán hàng.

Khả năng mất mùa/ được mùa hoa nhài

Hoa nhài tuy dễ trồng, dễ sống nhưng không phải lúc nào cũng được mùa. Ngoài yếu tố chủ quan (do con người chăm sóc) khả năng nở của hoa còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên: nhiệt độ, ánh sáng, khí hậu… Trong điều kiện sau, hoa nhài sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất:

– Ánh sáng:

Hoa nhài không phải là giống cây ưa sáng. Cây phát triển tốt trong môi trường nửa râm. Vì vậy, vào mùa nắng nóng, ánh mặt trời quá gắt cũng ít nhiều gây hại cho cây trồng.

– Nhiệt độ:

Khoảng nhiệt độ thích hợp với hoa nhài là 18 – 35 độ C. Trong đó, khoảng nhiệt tốt nhất là 22 đến 25 độ. Nếu thời tiết quá lạnh hay quá nóng, vượt quá giới hạn nhiệt độ trên, khả năng ra hoa của cây sẽ giảm. Dẫn đến năng suất chung giảm và giá hoa nhài khô tăng cao.

– Độ ẩm:

Nhài là giống cây không ưa ẩm. Chính vì thế tỷ lệ được mùa sẽ không cao nếu trời thường xuyên mưa lũ. Đất không kịp thoát nước. Ngoài ra, hoa nhài còn có thể bị một số sâu bệnh tấn công như: sâu đục lá, nhện đỏ… Nếu thời tiết thuận lợi cho các vi sinh vật này phát triển, cây sẽ không thể chống chọi hết với sâu bệnh.

Nhìn chung, khi thời tiết diễn biến bất thường, khí hậu trở nên bất thường năng suất ra hoa của cây sẽ giảm. Tỷ lệ thu hoạch kém, giá nguyên liệu đầu vào tăng. Qua đó, khiến giá hoa nhài khô cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều và có xu hướng nhích nhẹ. Hơn nữa, với nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày một tăng, ảnh hưởng sâu sắc đến sự biến đổi khí hậu, chúng ta ngày một khó trong việc kiểm soát thời tiết….

Giá hoa nhài khô phụ thuộc vào khả năng mất được mùa của nguyên liệu

Giá hoa nhài khô phụ thuộc vào khả năng mất được mùa của nguyên liệu

Ngược lại, vào thời điểm hoa nhài được mùa, cho năng suất cao, mức giá hoa nhài khô sẽ có phần thấp hơn.

Giá hoa nhài khô phụ thuộc vào chi phí sản xuất và chi phí bán hàng

Mức giá hoa nhài khô thường phụ thuốc khá nhiều vào việc công ty sản xuất bỏ ra bao nhiêu chi phí. Có 2 mảng chi phí chính mà bạn cần quan tâm. Đó là chi phí sản xuất và chi phí bán hàng. Chi phí sản xuất bao gồm máy móc, nguyên vật liệu, nhà xưởng… Chi phí bán hàng bao gồm chi phí bỏ ra cho các hoạt động tiếp thị… Người bán sẽ cộng mức chi phí này với mức lãi ròng mong muốn để cho ra giá hoa nhài khô bán ra thị trường.

Thông thường, doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì chi phí hao tổn càng nhỏ. Do vậy, khi mở rộng quy mô sản xuất doanh nghiệp có thể hạ mức giá bán cho sản phẩm. Hơn nữa, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật. Càng ngày càng có nhiều loại máy móc hiện đại được ra đời. Nhờ chúng, bạn có thể tự động hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm chi phí và nhân công. Vậy nên mức giá hoa nhài khô trên một sản phẩm cũng sẽ được giảm bớt.

Chi phí sản xuất ảnh hưởng lớn tới giá thành

Chi phí sản xuất ảnh hưởng lớn tới giá thành

Giá hoa nhài khô phụ thuộc vào cán cân cung cầu

Cán cân cung cầu luôn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá hoa nhài khô. Khi cung vượt quá cầu, doanh nghiệp sẽ hạ giá sản phẩm để tăng mức độ cạnh tranh. Thậm chí có một số doanh nghiệp còn chấp nhận bán lỗ. Khi cầu vượt quá cung, hàng hóa khan hiếm, mức giá hoa nhài khô sẽ tăng. Cũng chính vì thế, nhiều khi mức giá hoa nhài khô có sự chuyển dịch đáng kể theo nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, hoa nhài khô là loại sản phẩm có thể tích trữ và bảo quản được. Vì vậy, giá bán cũng sẽ không biến động quá nhiều qua từng mùa vụ. Các doanh nghiệp vẫn có thể tích hàng và bán vào đợt sau để ổn định thị trường.

Giá nhài còn tùy thuộc vào cán cân cung cầu

Giá nhài còn tùy thuộc vào cán cân cung cầu

Để không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả trên thị trường, bạn có thể tự tay trồng và chế biến hoa lai khô ngay tại nhà. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, bạn phải có một diện tích đất đáng kể và có những kiến thức căn bản về cây hoa nhài. Tự trồng và chế biến hoa nhài khô sẽ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ trên cả 3 mặt: chất lượng, giá cả và mức độ an toàn.

Rõ ràng, giá hoa nhài khô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ khả năng được mùa của nguyên liệu cho đến cán cân cung cầu, mức chi phí bỏ ra. Thế nhưng, các doanh nghiệp sản xuất hoa nhài lớn vẫn cố gắng ổn định giá. Nhờ đó, sản phẩm bạn mua không có nhiều biến động về mặt giá cả. Đặc biệt, để mua hoa nhài khô giá tốt, chất lượng cao bạn nên chọn những đơn vị phân phối uy tín như hoanhai.org.

Ở hoanhai.org, mỗi gói hoa nhài khô đều là hoa nhài Hà Giang chất lượng cao. Mức giá hoa nhài khô luôn ở mức ổn định, tương xứng với chất lượng sản phẩm.

Comments (No)

Leave a Reply