Hoa nhài nên trồng ở đâu là thích hợp nhất?

Hoa nhài vừa đẹp vừa thơm hẳn ai cũng muốn trồng một vài khóm nhỏ trong nhà. Để cây có thể phát triển tốt bạn nên quan tâm đến vấn đề hoa nhài nên trồng ở đâu là thích hợp nhất. Nếu bỏ qua vấn đề quan trọng này, dù bạn có cố gắng chăm sóc đến đâu, hoa cũng không thể nở đẹp như ý muốn.

Dưới đây là một số kinh nghiệm hay, có thể giúp ích cho bạn ít nhiều trong việc chọn nơi trồng cây thích hợp.

Hoa nhài nên trồng ở đâu? Hãy chú ý chọn loại đất!

Đất trồng được coi là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc trồng cây. Chọn đất phù hợp cây mới nhanh phát triển và đơm hoa.

Hoa nhài là loại cây cực kì dễ sống nên có thể thích nghi với loại mọi đất khác nhau: đất pha cát, đất núi bạc màu, nghèo dinh dưỡng, đất thịt,.. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt nhất, bạn nên chọn loại đất có nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn có thể ủ thêm phân chuồng đã hoai mục, phân lân, kali vào trong đất. Nếu không bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, cây khó có thể phát triển tốt được.

Hoa nhài nên trồng ở đâu?

Hoa nhài nên trồng ở đâu?

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng bay nhỏ xới tơi đất để cây dễ dàng hút nước và chất dinh dưỡng hơn.

Ánh sáng

Hoa nhài là giống cây ưa môi trường nửa râm, không thích nắng gắt. Vì thế, để trồng giống hoa này, bạn cần xác định được phương hướng của khu vườn.

Khu vườn quay về phía Đông: Ánh nắng tập trung vào 4 giờ buổi sáng, đây là loại nắng dịu mát, tốt cho sự sinh trưởng của cây trồng.

Khu vườn quay về phía Tây: Ánh nắng tập trung vào 4 giờ buổi chiều, nắng gắp và chói, không tốt cho hoa.

Khu vườn quay về phía Nam: Đây là khu vực đón được nhiều ánh nắng nhất, nắng tương đối dễ chịu, không gắt.

Khu vườn quay về phía Bắc: Đây là khu vực đón được rất ít ánh nắng, chủ yếu thích hợp với giống cây ưa bóng.

Căn cứ vào các đặc điểm trên, bạn nên trồng hoa nhài theo hướng Đông hoặc Nam. Với hướng Tây bạn nên chú ý tạo màn che khi ánh nắng quá gắt. Với hướng Bắc, bạn nên thỉnh thoảng di chuyển chậu cây để nhài có thể đón nắng quang hợp.

Ánh sáng là thành tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì vậy để giải quyết vấn đề hoa nhài nên trồng ở đâu bạn phải xem xét điều kiện ánh sáng của khu vườn nhà mình trước đã.

Nếu khu vườn chưa có liều lượng chiếu sáng thích hợp, bạn có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ như: tạo màn che để tránh nắng gắt, xếp lớp cây trồng (trồng cây tầng trên tầng dưới) để tạo thêm bóng râm, kê chậu cây ra vị trí thích hợp để điều chỉnh thời gian đón nắng,.. Nhìn chung, mọi khó khăn liên quan đến ánh sáng đều có thể khắc phục được.

Chú ý điều chỉnh ánh sáng

Chú ý điều chỉnh ánh sáng

Nhiệt độ

Hoa nhài trắng là giống cây ưa thích nhiệt độ ấm áp, chúng có thể sinh trưởng tốt trong môi trường có nền nhiệt dao động từ 18 độ C đến 35 độ C. Nhìn chung, nhài chịu nóng khá giỏi. Vì vậy, bạn nên trồng nhài ở vùng có khí hậu tương ứng.

Do là quốc gia có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm nên Việt Nam có thể phát triển giống nhài ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, vào mùa đông, miền Bắc khá lạnh, có khi nền nhiệt giảm sâu dưới 10 độ C. Lúc này, bạn nên đưa nhài vào trong nhà kính hoặc dùng bạt che sương gió cho cây.

Tương tự như vậy, vào những hôm trời quá nóng, vượt ngưỡng 35 độ C bạn nên bê chậu cây vào trong nhà. Nếu trồng ngoài vườn, bạn cũng cần có mái che để giảm nhiệt độ xuống mức thích hợp.

Nhìn chung, những quốc gia có điều kiện khí hậu tương tự như Việt Nam, bao gồm các quốc gia Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc đều có thể phát triển tốt giống hoa nhài trắng. Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc hoa nhài nên trồng ở đâu thì đã có trong tay danh sách các quốc gia thích hợp nhất.

Nhài ưa nhiệt độ ấm áp

Nhài ưa nhiệt độ ấm áp

Độ ẩm

Nhài không phải là giống cây ưa ẩm. Vì vậy, bạn cần chọn vùng đất có độ ẩm vừa phải, khả năng thoát nước tốt. Để bổ sung độ ẩm cho cây, bạn chỉ nên tưới nước 1 lần/ngày (nên tưới nước vào thời điểm sáng sớm hoặc buổi chiều tối vì khi ấy đất có khả năng hấp thụ nước rất tốt. Tưới vào buổi trưa gần như vô dụng vì trời nắng gắt, nước bốc hơi nhanh, không kịp thấm xuống đất). Vào mùa mưa, ngưng tưới, tạo mái che tránh mưa và tăng cường hệ thống thoát nước. Có như vậy, cánh hoa mới không bị dập nát, rễ cây mới không bị úng thối.

Ngoài ra, bạn không nên tưới riêng ở gốc mà cần tưới đều trên lá. Nên dùng vòi tưới phun sương, vòi hoa sen hay hệ thống vòi phun nước tự động để lượng nước tưới được phân bổ đều nhất.

Như vậy, để xác định được hoa nhài nên trồng ở đâu là thích hợp nhất, bạn cần làm rõ 4 vấn đề: đất trồng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Chỉ cần khéo chọn lựa nơi có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nhài sẽ phát triển rất tốt, ra hoa mau và dày. Bạn sẽ sớm sở hữu những chậu hoa lai đua sắc tỏa hương.

Comments (No)

Leave a Reply