Hoa nhài nở vào mùa nào và thời điểm thu hái tốt nhất

Để có được những ấm trà chất lượng nhất, ngoài việc ướp trà đúng kĩ thuật, bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề hoa nhài nở vào mùa nào, thời điểm thu hái tốt nhất. Kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu thu hái nguyên liệu sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng của thành phẩm cuối cùng (trà nhài).

Tại sao phải quan tâm đến thời điểm kết hoa của nhài?

Từ những cánh hoa nhài trắng muốt, người ta sẽ chế biến ra món trà hoa nhài khô thanh tao, tinh tế. Để chất lượng trà ở mức cao nhất, người ướp phải kiểm tra chặt chẽ từ khâu nguyên liệu. Điều này đồng nghĩa với việc nhài phải được thu hái đúng thời điểm.

Tại sao phải quan tâm đến thời điểm kết hoa của nhài?

Tại sao phải quan tâm đến thời điểm kết hoa của nhài?

Bất cứ người trồng hoa nào cũng đặc biệt quan tâm đến thời điểm kết hoa của nhài để nhanh tay thu hoạch đúng mùa, đúng vụ, không bỏ lỡ bất cứ cánh hoa quý giá nào. Chỉ cần để nhài nở quá độ thì bông hoa đó coi như bỏ đi, rất uổng công chăm sóc. Để tình huống xấu này không xảy ra, bạn phải theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây trồng, nắm được khi nào cây bắt đầu ra nụ và sẵn sàng cho việc thu hái.

Hoa nhài nở vào mùa nào?

Mỗi loài cây thường có một mùa nở hoa riêng. Có loài cây bung xòe cánh nở trong tiết xuân ấm áp, có loài hoa lại ưa thích khoe sắc trong trời đông buốt giá. Vì vậy, để biết được thời gian nở hoa của cây bạn cần quan tâm đến hai yếu tố:

– Đặc tính của cây trồng: Như đã phân tích ở trên, mỗi giống cây có một thời vụ khác nhau. Ví dụ như hoa cúc mùa thu, hoa sen mùa hè, hoa đào, hoa mai mùa xuân,.. Vì vậy, bạn không thể áp đặt thời gian nở của loài hoa này sang giống hoa kia.

– Điều kiện thời tiết: Điều kiện thời tiết của mỗi năm là không giống nhau. Năm nay có thể mùa đông kết thúc muộn hơn, mưa nhiều hơn,.. Vì thế thời điểm hoa nở cũng lỡ đi vài nhịp so với năm trước. Do vậy, đừng bao giờ nghĩ năm ngoái tháng 3 hoa nở thì năm nay cũng vậy. Đã có rất nhiều năm hoa đào nở vênh với Tết vì thời tiết quá nóng. Ngoài ra, mọi người cũng nên chú ý chọn mua hoa nhài ở những vùng có thời tiết thuận lợi như Hà Giang. Bởi thời tiết thuận lợi sẽ giúp hoa nhài tập trung đầy đủ dưỡng chất, công dụng.

Hoa nhài có thể nở rải rác quanh năm, lúc nhiều lúc ít nhưng thời điểm hoa nở nhiều nhất kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Đặc biệt trong tháng 5, hoa nở cực kì nhiều. Chính vì vậy nhiều người vẫn quen gọi tháng 5 là tháng hoa nhài. Tất nhiên, vào ngày nào cụ thể thì còn tùy theo diễn biến thời tiết của năm đó. Cứ khoảng tháng 4, bạn nên quan sát hoa nhài mỗi ngày 1 lần để sớm phát hiện ra những chiếc nụ đầu tiên. Từ những chiếc nụ nhỏ xinh, nhài rất nhanh bung xòe cánh nở.

Hoa nhài nở vào mùa nào?

Hoa nhài nở vào mùa nào?

Thời điểm thu hái nhài tốt nhất

Nắm chắc hoa nhài nở vào mùa nào sẽ giúp bạn tìm ra thời điểm thu hái tốt nhất. Trong thời gian nở hoa, hầu hết các gia đình có diện tích nhài lớn đều tất bật với việc thu hái. Khi hái nhài, bạn cần chú ý chọn lựa những nụ hoa trắng nõn, sắp nở. Lúc này hoa đạt độ tinh khiết nhất. Nếu đợi hoa nở xòe hết cánh thì mùi hương quyến rũ sẽ vơi bớt phần nào.

Vì thế, nếu không nhanh tay hái ngay, bạn sẽ bỏ lỡ mùa vụ quý thu hái hoa nhài. Ngoài ra trong quá trình hái bạn phải phân loại rõ ràng, hoa nào đã nở, hoa nào còn búp, búp nhỏ hay to,.. Như vậy khi cho vào sấy, hoa sẽ khô đều. Thông thường nụ hoa sẽ lâu khô hơn hoa đã nở. Bạn sẽ phải trông chừng mẻ hoa sấy cẩn thận để không mẻ nào bị khô kiệt. Độ khô tốt nhất của mẻ sấy chỉ nên dừng ở mức 90%. Sau đó, người ta sẽ dỡ mẻ hoa ra, để khô tự nhiên.

Ngoài ra, trong một ngày, chỉ có 2 thời điểm tốt nhất để thu hái nhài, đó chính là:

– Sáng sớm: Lúc này hoa nhài còn ngậm sương đêm, cánh hoa căng mọng, ngập tràn sức sống. Hàm lượng dưỡng chất có trong hoa cũng đạt mức cao nhất. Thời điểm này cũng tương tự như khi thu hái sen về làm trà. Hoa vừa có chất lượng tốt lại không gây ảnh hưởng xấu tới cây trồng.

– Chiều tối: Lúc này các cánh hoa đã ngậm lại, ủ hương, bạn nên nhanh tay hái ngay. Đừng để tối quá, kẻo dễ bị hái nhầm.

Thông thường, hoa nhài sẽ ngát hương thơm vào buổi tối. Vì thế người ta thường ướp trà trong khoảng thời gian từ 8 đến 9 giờ tối.

Nên thu hái nhài đúng thời điểm

Nên thu hái nhài đúng thời điểm

Bên cạnh đó, bạn chú ý không nên hái hoa sau trận mưa to, vì khi ấy hoa bợt bạt, chất dinh dưỡng, mùi thơm không còn nguyên vẹn.

Lúc thu hoạch hoa lai bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

– Chọn bông hoa tươi tắn, không dập nát, héo úa

– Với những bông hoa bị sâu bệnh, nên ngắt khỏi cây và loại bỏ, không nên tận dụng những cánh hoa này.

Như vậy, chỉ cần chú ý đến vấn đề hoa nhài nở vào mùa nào, thời điểm nào thu hái tốt nhất bạn sẽ có nguồn nguyên liệu chất lượng để ướp trà hoa lài. Kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ là bước đầu tiên trong việc tạo nên một tách trà thơm ngon, say đắm từ mùi vị cho đến hương thơm.

Comments (No)

Leave a Reply