Cách làm hoa nhài sấy khô đơn giản, hiệu quả

Hoa nhài sấy khô là cách bảo quản hoa nhài hiệu quả. Hơn nữa, việc sấy khô giúp hoa giảm trọng lượng, kích thước, để dễ dàng vận chuyển hoa đi khắp mọi nơi. Vậy bạn có từng thắc mắc hoa nhài sấy khô bằng cách nào không? Hãy cùng tìm hiểu về Cách làm hoa nhài sấy khô đơn giản, hiệu quả nhé!

Sơ lược về hoa nhài

Hoa nhài là một loại cây tuyệt vời. Dù có nhiều loại hoa nhài khác nhau nhưng tất cả chúng đều có hương thơm quyến rũ. Có hình dáng, màu sắc bắt mắt. Hơn nữa, hoa nhài tốt cho sức khỏe. Do đó, nó thích hợp trồng trong vườn nhà. Trồng trong chậu cảnh để đặt trong khuôn viên nhà.

Tuy nhiên, do bộ phận hữu ích nhất trên hoa nhài là hoa – bộ phận dễ dàng héo tàn, hư hỏng nên người ta thường phải suy nghĩ về các cách để lưu trữ hoa nhài được lâu. Để bảo vệ các công dụng to lớn ẩn sau mỗi cánh hoa nhài mỏng manh. Và cách được dùng nhiều nhất là làm hoa nhài sấy khô.

hoa nhài sấy khô

Hoa là bộ phận hữu ích, được nhiều người dùng nhất trên cây hoa nhài

Quy trình làm hoa nhài sấy khô

Trải qua quá trình phơi sấy, các cánh hoa nhài tươi dễ dập, dễ hư hỏng sẽ thành hoa nhài khô dễ vận chuyển, bảo quản. Bạn có thể giữ hoa nhài khô trong cả năm trời. Thoải mái sử dụng hoa nhài trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là quy trình làm hoa nhài sấy khô đơn giản tại nhà.

Bước 1 – Trồng hoa nhài

Bước đầu tiên trong quy trình làm hoa nhài sấy khô là trồng hoa nhài. Có rất nhiều loại hoa nhài khác nhau và bạn cần cẩn thận chọn đúng loại. Hãy chắc chắn rằng loại hoa nhài bạn đang trồng là hoa nhài ta. Còn gọi là Lài, Nhài đơn, Nhài kép, Mạt lị, Mạt lợi. Cây có tên khoa học: Jasminum sambac (L.), Ait. Với lá xanh đậm, cánh hoa màu trắng muốt. Hương hoa thơm và rất tốt cho sức khỏe.

Hãy chọn lựa kỹ lưỡng trước khi trồng bởi trong hơn 200 giống hoa nhài đã được phát hiện thì có một số giống có độc. Dù độc tính không quá cao nhưng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì vậy, khi tìm hoa nhài để làm thuốc, làm hoa nhài sấy khô bạn chỉ nên chọn loại Jasmine tisane hoặc Jasmine sambac.

hoa nhài sấy khô

Để trồng hoa nhài làm thuốc bạn nên chọn loại loại Jasmine tisane hoặc Jasmine sambac

Bước 2 – Chăm sóc hoa nhài

Chăm sóc cây hoa nhài để thu hoa làm hoa nhài sấy khô rất đơn giản. Bạn chỉ cần trồng cây ở vị trí nhiều nắng, dễ thoát nước. Chăm chỉ tưới nước, bỏ phân cho cây là được. Do trồng để thu hoa làm hoa nhài sấy khô nên bạn không nên bỏ nhiều phân hóa học. Có thể chọn trồng cây ở chỗ đất tốt. Bỏ thêm mùn lá cây hay phân chuồng hoai mục. Cũng không nên phun thuốc trừ sâu mà nên áp dụng các biện pháp canh tác truyền thống lành mạnh như tự tay bắt sâu hay phun dung dịch trừ sâu tự chế….

Bước 3 – Thu hoạch hoa nhài

Nếu chăm sóc tốt thì sau 2 tháng trồng hoa nhài có thể bắt đầu ra nụ. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc làm hoa nhài sấu khô. Cách thu hoạch và làm hoa nhài sấy khô đều rất đơn giản. Để thu hoạch hoa nhài, bạn nên chờ đến khi nụ hoa lớn. Trên cây bắt đầu có hoa nở. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa là vào buổi sáng sớm khi nụ hoa đã to, căng lên nhưng cánh hoa vẫn đang đóng chặt. Bạn cũng có thể hái cả những bông hoa đã nở nhưng nụ hoa làm hoa nhài sấy khô sẽ tốt hơn. Chất lượng đồng đều hơn.

Ngoài ra, cần chú ý khi thu hoạch hoa nhài bạn nên hái riêng từng bông. Điều này giúp việc phơi sấy dễ dàng hơn. Đồng thời cũng giúp bạn chọn nụ hoa đều hơn. Không nên hái cả cụm vì nhiều nụ hoa còn quá nhỏ. Việc sấy khô cũng khó khăn hơn.

Bước 4 – Làm hoa nhài sấy khô

hoa nhài sấy khô

Hoa nhài sấy khô dễ bảo quản, vận chuyển hơn

Hoa nhài (chính xác là nụ hoa nhài) thu được cần chế biến thành hoa nhài sấy khô ngay. Không nên để lâu vì hoa có thể bị hư hỏng. Các chất hữu ích trong hoa giảm xuống. Việc làm hoa nhài sấy khô rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa qua với nước để đảm bảo các nụ hoa đều sạch sẽ. Để nơi khô ráo cho đến khi chúng ráo nước. Sau đó, cho vào máy sấy thực phẩm (máy sấy rau củ quả mini) chọn chế độ và chờ đến khi hoa khô lại là được.

Trường hợp gia đình không có máy sấy mini thì bạn không thể làm hoa nhài sấy khô. Nhưng bạn vẫn có thể làm hoa nhài phơi khô. Hãy cho hoa nhài vào mân hay một chiếc rổ rộng, sạch. Để hoa ở nơi khô thoáng, có nắng nhẹ. Lượng nước trong các cánh hoa sẽ được rút dần cho đến khi hoa khô hẳn.

Tuy nhiên, việc đem ra phơi sẽ khó đảm bảo vệ sinh và thời gian làm khô như với cách làm hoa nhài sấy khô. Bạn cần chú ý nhiều hơn để đảm bảo chất lượng của hoa. Do đó, nếu không có máy sấy mà vẫn muốn dùng hoa nhài sấy khô chất lượng cao thì bạn nên liên hệ các đơn vị uy tín như hoanhai.org. Hiện hoanhai.org đang phân phối hoa nhài sấy khô chất lượng cao với giá phải chăng. Chỉ từ 130,000 VNĐ/ kg.

Hơn nữa mỗi cánh hoa nhài sấy khô của hoanhai.org đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng. Chi tiết, bạn có thể liên hệ theo hotline/ zalo 0941455362 để được tư vấn!

Comments (No)

Leave a Reply