Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa nhài vàng

Hoa nhài vàng là biểu trưng cho sự duyên dáng. Không những đẹp, loài hoa này còn quyến rũ ở cả màu sắc và mùi hương. Tuy nhiên, giống hoa này vẫn còn khá mới tại Việt Nam và được ít người biết đến.

Một số thông tin cơ bản về hoa nhài vàng

Hoa nhài vàng có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Tên tiếng anh của loài hoa này là Carolina. Mùi thơm của hoa cũng không kém gì giống hoa nhài trắng ta cánh kép hay trồng tại Việt Nam. Tại Châu Âu, hoa nhài vàng được thu hái để sản xuất ra nước hoa cao cấp. Trong vài năm trở lại đây, giống hoa này đã du nhập vào Việt Nam và phát triển mạnh mẽ.

Tương tự như các loại nhài anh em, nhài vàng cũng thuộc dạng cây bụi, thân leo. Tuy nhiên, cây được xếp vào họ Mã tiền Loganiaceae. Khi phát triển ở mức tối đa, chiều cao của cây đạt ngưỡng 500 đến 700cm. Hoa nở dày vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, đường kính hoa vào khoảng 2 đến 3cm.

Hoa nhài vàng đẹp và duyên dáng

Hoa nhài vàng đẹp và duyên dáng

Điều kiện trồng hoa nhài vàng

Khác với giống hoa nhài trắng, nhài vàng có khả năng chịu rét rất tốt. Vào mùa đông, bạn có thể thoải mái đặt cây ở ngoài trời mà không lo ảnh hưởng. Tuy nhiên lá cây lại có tính biến thiên, có thể chuyển từ xanh sang đỏ khi thời tiết thay đổi. Khi bạn đưa vào môi trường ấm áp, lá lại chuyển về sắc xanh bình thường.

Với loại cây này, bạn có thể trồng tại các môi trường khác nhau như: tạo giàn, mái vòm, chậu treo,.. Chọn hình thức gì thì nên tùy chỉnh theo diện tích vườn trồng của khu căn hộ.

Cách trồng giống hoa nhài vàng

Giống hoa nhài vàng có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất để gieo trồng tại miền Bắc là từ tháng 2 đến tháng 4, ở miền Nam là trước và sau mùa mưa. Hiện nay, cơ sở cung cấp hạt giống hoa nhài vàng vẫn còn khá ít. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu cẩn thận, gọi điện hỏi trước để không mất công đến mua. Hạt giống tốt sẽ giúp cây hoa nhài vàng phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh.

Đất trồng là điều cần lưu ý đầu tiên với giống cây hoa nhài vàng. Bạn phải làm sạch đất, bao gồm nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, đồng thời khơi mương rãnh tạo hệ thống thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng.

Cách trồng nhài không khó

Cách trồng nhài không khó

Trong quá trình trồng cây, bạn cần đặc biệt chú ý đến hai kĩ thuật sau:

– Kĩ thuật nhân giống hoa nhài vàng

Hoa nhài vàng được nhân giống thông qua phương pháp giâm cành. Thời gian thích hợp nhất để tiến hành kĩ thuật này là vào tháng 5, tháng 6. Bạn cần chọn cành to, khỏe, không có sâu bệnh, từng ra hoa, cắt khúc tầm 10cm, ngâm trong dung dịch có pha thuốc sinh trưởng. Thời gian ngâm kéo dài khoảng 30 phút. Tiếp đến bạn giâm vào đất Akadama hạt nhỏ sau đó đem trồng.

– Kĩ thuật ngắt bỏ mầm non

Nhài vàng phát triển khá nhanh. Do đó bạn nên chú ý tới việc cắt bỏ mầm non. Thời điểm thực hiện kĩ thuật này tốt nhất là vào cuối mùa xuân hoặc khoảng tháng 9, tháng 10. Nếu dáng cây chưa được như ý thì bạn có thể cắt tỉa lại trong giai đoạn từ mùa xuân đến tháng 10 bởi lúc này cây phát triển tương đối nhanh. Đặc biệt, vào khoảng tháng 5, tháng 6, sau khi cây đã nở hoa xong bạn cần cắt bỏ 2/3 thân và ½ rễ đồng thời đổi chậu trồng.

Do hoa nhài vàng không phải là giống cây ưa ẩm nên bạn chỉ nên tưới khi cần thiết. Ngoài mùa hè thì cây cần cần được bổ sung phân bón liên tục.

Công tác phòng chống sâu bệnh cho hoa nhài vàng

Bất cứ loài cây nào, nếu bạn không cẩn thận chăm sóc cũng rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Có thể kể đến một số loại bệnh điển hình thường gặp ở hoa lai như:

– Sâu đục bông: Loại sâu bệnh này xuất hiện quanh năm nhưng tần suất dày đặc nhất vẫn là vào mùa mưa. Kích thước của sâu rất nhỏ. Chúng thường đục bông từ khi còn non. Khiến bạn không thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa nhài vàng. Trong trường hợp này, để diệt trừ sâu bệnh, bạn cần phải sử dụng thuốc nhóm Abamectin như Vertimec 1,8 EC, Tập kỳ 1,8 EC…

– Bọ trĩ, bọ hút: Chúng có kích thước khá nhỏ, thường tập trung ở mặt dưới lá non, chích hút nhựa, khiến cây sinh trưởng kém. Đặc biệt hai loại côn trùng chích hút này còn là môi giới lan truyền bệnh virus.

– Nấm Gloes porium sp, Colletotrichum sp: Loại nấm này xuất hiện ở mọi thời điểm trong năm, dày đặc nhất là vào tháng 9 đến tháng 1. Chúng khiến cành khô héo và chết dần. Lúc này, bạn cần nhanh chóng loại bỏ các cành cây bị bệnh. Tăng cường bón phân lân và kali cho cây. Đồng thời sử dụng nhóm thuốc Rinhmyn 680 WP, Sulfat Đồng, Aliette 800 WG.

Lưu ý: Nếu sâu bệnh trên hoa nhài vàng phát triển quá nặng bạn có thể tham vấn ý kiến của chuyên gia cây trồng.

Bạn nên chủ động phòng chống sâu bệnh cho cây

Bạn nên chủ động phòng chống sâu bệnh cho cây

Với vài bụi cây hoa nhài vàng trong nhà, bạn có thể cải thiện rõ rệt tính thẩm mỹ của căn hộ. Mỗi sáng thức giấc, bạn tha hồ tận hưởng hương thơm ngọt ngào, quyến rũ từ những cánh hoa. Hơn nữa, cách trồng và chăm sóc hoa cũng tương đối đơn giản, bạn không cần bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức mà vẫn có vườn hoa xinh đẹp trong nhà.

Tuy nhiên, nếu muốn chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Nếu muốn phòng và giảm cao huyết áp, tiểu đường, bệnh đường tiêu hóa… bằng hoa nhài thì bạn nên trồng thêm một chậu hoa nhài trắng. Bởi đây là loại hoa có khả năng phòng ngừa, giảm bệnh tật mạnh mẽ.

Hoặc bạn cũng có thể gọi đến hotline của hoanhai.org để nhanh chóng đặt mua một gói hoa nhài khô. Hoa nhài khô của hoanhai.org đều là hoa nụ, được thu hái cẩn thận, chế biến kỹ lưỡng nên an toàn và rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Comments (No)

Leave a Reply