Thông tin bạn cần biết về hoa nhài tây

Hoa nhài tây được khá nhiều người ưa thích bởi tính thẩm mỹ cao cùng nhiều tác dụng quý trong y học. Loài hoa này nở rải rác quanh năm, nhưng thời điểm khoe sắc rộ nhất vẫn là vào mùa xuân – mùa mà trăm hoa đua nở, khoe sắc tỏa hương.

Hoa nhài tây

Hoa nhài tây

Sơ lược về giống hoa nhài tây

Hoa nhài tây có tên khoa học là Tabernaemontana divaricata, thuộc họ Apocynaceae. Tùy theo vùng đất sinh sống, loài cây này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: lài tây, ngọc bút, lài trâu, cây bánh hỏi.

Theo tài liệu ghi chép lại, nhài tây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tuy nhiên, hiện nay phạm vi sống của cây đã lan rộng ra toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Vùng đất này có khí hậu ấm áp, phù hợp cho nhài tây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhài tây thường mọc thành bụi thấp, thân gỗ, cành dài. Lá cây có hình thuôn dài, nhọn ở 2 đầu. Cả hai mặt của lá mang sắc xanh thẫm, bóng, bắt mắt.

Hoa dạng chùy nhỏ mang hoa lớn, cánh màu trắng, hương thơm quyến rũ. Giữa trưa và đêm là hai thời điểm hoa nở nhiều nhất. Thực chất, hoa nhài tây có hai dạng: hoa đơn và hoa kép. Hoa đơn là hoa có cánh xếp như hình cong chóng. Hoa kép là hoa có các cánh xếp chồng lên nhau tạo thành nhiều lớp. Quả của cây có hình cầu, màu đen, tuy nhiên, có khá ít người chú ý đến loại quả này. Ngoài hạt, cây còn được nhân giống thông qua biện pháp giâm cành.

Thường thường một cây hoa nhài tây trưởng thành sẽ đạt chiều cao trong khoảng 20 đến 30cm.

Cận cảnh cây hoa

Cận cảnh cây hoa

Ý nghĩa hoa nhài trong phong thủy bạn cần lưu tâm

Ngoài giá trị thẩm mỹ nhiều người còn trồng và chăm sóc nhài tây dựa trên ý nghĩa phong thủy. Từ lâu, loài hoa này đã được coi là biểu tượng cho cái đẹp, tình yêu, sự duyên dáng, tao nhã của người phụ nữ. Đặc biệt, tại Tây Ban Nha, nhài tây còn là biểu tượng của hy vọng và thần học. Để biểu đạt tình cảm thương mến của mình với người xung quanh, nhiều người thường dùng nhài tây để làm quà tặng.

Cách trồng và chăm sóc nhài tây

Để tạo nên một cây hoa nhài đẹp hoàn hảo, bạn phải trồng, cắt tỉa và chăm bón thật cẩn thận. Cụ thể:

– Chuẩn bị đất: Nhài tây là giống cây ưa đất giàu mùn, ẩm ướt và thoát nước tốt. Vì vậy, khi chuẩn bị đất trồng cây bạn phải dọn bỏ sạch sẽ cỏ dại, rác bẩn, sỏi đá và xới đất thật tơi xốp. Cần tạo luống rộng 70cm, cao 25 – 30cm, giữa các luống là hệ thống mương rãnh thoát nước.

Nhìn chung, hoa lai tây là loài cây tương đối dễ sống. Cây có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau, từ đất đồng bằng trung tính đến đất đồi núi hơi chua. Thậm chí, tại khu vực đồi núi nghèo dinh dưỡng, đất bạc màu cây vẫn ra hoa bình thường nếu được chăm sóc tốt. Còn với đất thịt, giàu phù sa thì cây phát triển cực tốt, cho hoa đều mặc dù không phải chăm lo quá nhiều.

– Tạo hố trồng cây: Trước khi cho bầu cây vào, bạn cần tạo hố có độ rộng hơn bầu từ 10 đến 15 cm. Dưới lớp đất ở bầu là 1kg phân chuồng, lân và kali. Khi trồng bằng cây bạn cần lấp kín phần cổ rễ. Còn nếu trồng theo phương pháp giâm cành thì bạn nên lấp đất sâu từ 10 – 15cm.

Trồng và chăm sóc nhài tây không khó

Trồng và chăm sóc nhài tây không khó

– Chế độ tưới tiêu: Bạn cần cung cấp đủ độ ẩm cho đất ngay khi vừa trồng cây xong. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tưới đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiếu tối để cây có thể sinh trưởng và ra hoa. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, bạn không thể bỏ qua khâu tưới nước cho cây trồng. Vào mùa mưa thì công tác thoát nước, chống ngập úng cần được chú trọng.

– Điều chỉnh nhiệt độ: Hoa nhài tây phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 20 đến 33 độ C. Nếu nhiệt độ tụt xuống ngưỡng 8 – 10 độ C, cây sẽ phát triển cực kém. Vì vậy, khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, bạn phải có mái che và tấm bạt chắn gió nắng.

– Ánh sáng: Nhài tây là giống cây ưa sáng, vì vậy, bạn nên trồng ở nơi thoáng mát, có thể đón nhận được nhiều ánh sáng, không có vật cản.

– Phân bón: Trong giai đoạn cây đã bén cứng rễ, bạn cần pha loãng hỗn hợp nước + phân chuồng đã ủ + đạm ure để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thêm phân bón lá để cây ra hoa mau và dày hơn.

Lưu ý: Bạn nên thường xuyên dọn dẹp cỏ dại xung quanh để cây có môi trường phát triển tốt nhất. Sau mỗi đợt kết hoa, bạn cần cắt tỉa cẩn thận cành già, cành khô, cành gặp vấn đề về sâu bệnh, có thể đón cây trong trường hợp cần thiết để hoa nhài trắng ra nhiều hoa hơn ở vụ sau.

Hoa nhài tây là một sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tìm một loài cây nâng cao tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Hoa nhài rất đẹp, lại có mùi thơm mê hoặc lòng người. Đặc biệt cây có thể thích nghi với nhiều loại đất, không tốn nhiều công chăm sóc, ra hoa rải rác quanh năm. Vì vậy, hiện nay, nhài tây được trồng khá nhiều ở khu dân cư, nhà hàng, trường học, cơ quan,…

Comments (No)

Leave a Reply