Tiết lộ cách dùng tinh dầu hoa nhài pha trà

Dùng tinh dầu hoa nhài pha trà sẽ tạo nên những tách trà ngon đúng điệu, hấp dẫn từ vị giác đến mùi hương. Đặc biệt bạn chỉ cần dùng vài giọt nhỏ tinh dầu hoa nhài pha trà là đã có thể thu về một ấm trà ngon, nhanh và tiện lợi hơn nhiều so với việc dùng trực tiếp hoa nhài.

Cách chiết xuất nên tinh dầu hoa nhài pha trà

Bạn có thể làm tinh dầu hoa nhài pha trà tại nhà theo 3 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Thu hái hoa nhài

Để tạo nên những giọt dầu tinh túy, người thợ phải cất công chọn những bông hoa nhài lớn, trắng muốt, nồng đượm hương thơm. Tốt nhất nên hái hoa khi vẫn còn e ấp nụ, nụ mới chuyển từ xanh sang trắng, căng mọng, sắp nở. Hái hoa đã xòe cánh thì mùi hương thường không nguyên vẹn, loại tinh dầu hoa nhài pha trà từ những bông hoa như vậy thường không ngon.

Bước 2: Ngâm hoa nhài

Bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh to, đem rửa sạch phơi khô. Tiếp đến đổ hoa cho đến khi đầy lọ. Sau cùng, đổ dầu mè ngập đến nửa lọ thủy tinh thì dừng lại, dùng đũa nhẹ nhàng nhấn hoa xuống, để hoa ngập trong dầu mè. Cuối cùng bạn đậy nắp thật kĩ, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Mỗi ngày bạn nên lấy lọ thủy tinh ra, lắc nhẹ để tinh dầu tiết ra hết. Cần lắc đều đặn 2 lần/ngày để hiệu quả đạt được là cao nhất.

Bước 3: Lọc lấy tinh dầu

Qua hai ngày ngâm như vậy bạn lọc bỏ xác hoa nhài, dung dịch thu được chính là tinh dầu hoa nhài. Lưu ý bảo quản kĩ để có thể sử dụng tinh dầu hoa nhài pha trà lâu nhất có thể.

Lưu ý khi hái hoa nhài: 

Bạn cũng nên chú ý hái hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Lúc này, cánh hoa còn ngậm sương đêm, nhiều dưỡng chất, đóng khép hờ đủ để lưu giữ mùi hương. Trưa được coi là thời điểm kị nhất để hái hoa bẻ cành. Hoa vừa héo, mất chất dinh dưỡng lại có hại cho sức khỏe cây trồng.

Sau khi hái hoa xong, bạn lấy hoa đi rửa nhẹ nhàng với nước, nên rửa kĩ vì cát bụi rất hay lẫn vào trong kẽ cánh. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nhẹ tay để không làm dập nát cánh hoa. Hoa rửa xong cần để ráo, sau đó mới đem đi chiết xuất.

Bạn có thể chiết xuất tinh dầu tại nhà

Bạn có thể chiết xuất tinh dầu tại nhà

Cách dùng tinh dầu hoa nhài pha trà

Hoa nhài là một trong những mùi hương được ưa chuộng nhất trong việc ướp chè. Mùi hương này đem đến sự thư giãn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nhờ có tinh dầu hoa nhài, chén trà sẽ thêm phần thơm ngon hấp dẫn.

Có 2 cách dùng tinh dầu hoa nhài pha trà, cụ thể:

Cách 1: Ướp tinh dầu vào trà trước khi pha

Đầu tiên, bạn cần phơi khô trà xanh, sau đó ướp chè với tỉ lệ 1kg chè : 5-7 giọt tinh dầu. Nếu muốn tạo nên hương vị đậm đà, bạn nên ướp chè 3 lần, khoảng cách giữa mỗi lần ướp là 15 đến 20 phút. Nếu chỉ cần hương thơm nhẹ bạn chỉ cần ướp một lần cũng được.

Bạn nên dùng thùng hỗ hoặc thúng nan có giấy chống ẩm ở bên dưới để ướp chè. Theo đánh giá và kiểm nghiệm của các chuyên gia, đây là dụng cụ ướp chè tốt nhất. Lưu ý cứ rải 1 lớp chè lại nhỏ thêm tinh dầu. Bạn cần ủ liên tục trong 1 đêm, sau đó đem sàng và sấy khô trở lại. Nhiệt độ sấy phù hợp nhất trong khoảng 70 đến 75 độ C, thời gian dao động từ 40 đến 45 phút. Khi sàng và sấy cần dùng vải lót và vải phủ để giữ hương nhài cô đọng trong chè, tránh sự thăng hoa hương thơm. Đợi chè nguội bạn nên tiếp tục ướp, sấy lần 2, lần 3 cho đến khi trà đạt được hương vị hoàn hảo.

Khi dùng trà bạn sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ của trà xanh, hương thơm dịu của hoa nhài.

Dùng tinh dầu hoa nhài pha trà

Dùng tinh dầu hoa nhài pha trà

Cách 2: Nhỏ tinh dầu vào nước trà

Với phương thức này, bạn cứ pha trà như bình thường. Sau khi pha nhỏ 1 – 2 giọt tinh dầu vào bình trà để tạo mùi thơm. Liều lượng tinh dầu tùy thuộc vào lượng trà và sở thích hương thơm đậm nhạt của người uống. Với cách này bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức. Tuy nhiên, mùi hương sẽ không thực sự hòa quyện vào trà như khi ướp trực tiếp.

Một số lưu ý nhỏ khi thưởng thức trà hoa nhài

Dùng tinh dầu hoa nhài pha trà sẽ tạo ra loại nước uống thơm ngon nếu bạn biết thưởng trà đúng cách. Sau đây là một số lưu ý nhỏ mà bạn cần lưu ý trong suốt quá trình uống trà hoa nhài khô:

– Trước khi thực sự uống bạn cần thưởng thức mùi thơm của trà trước đã.

– Khi uống nên chia thành ngụm nhỏ để cảm nhận hết vị ngon của trà.

– Không nên uống trà đã để qua đêm, khi ấy trà đã biến chất, không an toàn với sức khỏe.

– Trà nên uống khi còn nóng, vừa mới pha xong.

Bạn nên chú ý thưởng trà đúng cách

Bạn nên chú ý thưởng trà đúng cách

Dùng tinh dầu hoa nhài pha trà sẽ giúp bạn có được tách trà thơm ngon thưởng thức mỗi sớm mai thức giấc. Tách trà tuy nhỏ nhưng có thể đánh thức mọi giác quan, giúp bạn bừng tỉnh sau giấc ngủ dài, thoải mái cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, sẵn sàng bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả. Đặc biệt, việc sử dụng tinh dầu bán sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn hẳn so với việc dùng hoa tươi truyền thống. Chỉ cần tìm mua được tinh dầu chất lượng, an toàn là bạn có thể vui vẻ thưởng trà mỗi ngày.

Comments (No)

Leave a Reply