Vén màn bí mật về loài hoa nhài leo

Hoa nhài leo là giống cây được rất nhiều người ưa thích và thường xuyên dùng làm cảnh. Loài hoa này không chỉ đẹp mà còn tỏa ra mùi hương vô cùng dễ chịu. Đặc biệt, hoa lại rất dễ sống, bất kì ai cũng có thể trồng và chăm sóc giống cây này.

Những thông tin cơ bản về hoa nhài leo

Hoa nhài leo có khá nhiều tên gọi, điển hình có thể kể đến như lài dây, nhài dây, lài leo. Tên khoa học của giống cây này là Jasminum-pubescens-Willd. Nguồn gốc của nhài dây là từ Trung Hoa, Bắc Ấn Độ, Myanma. Sau khi du nhập vào Việt Nam, do hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên cây phát triển rất tốt, trải dài từ Bắc vào Nam.

Đây là giống cây sống bụi, cành dài bò ngang. Lá cây có lông, màu xanh bóng, tương đối mỏng. Hoa nở tập trung ở nách lá hay đầu cành theo cụm từ 10 đến 30 nụ, nở luân phiên nhau. Mỗi bông hoa có 8 cánh nở xòe về 8 hướng, màu trắng tinh. Hơn nữa, mùi thơm của chúng cũng rất quyến rũ. Hoa lâu tàn nên được rất nhiều người ưa thích.

Vì cành cây có tính mềm dẻo nên hoa lai thường được uốn trên giàn hoặc trồng làm hàng rào.

Hoa nhài leo đẹp đến ngỡ ngàng

Hoa nhài leo đẹp đến ngỡ ngàng

Các điều kiện cơ bản để nhài leo sinh trưởng và phát triển tốt

Hoa nhài leo là giống cây dễ trồng. Tuy nhiên, khả năng leo giàn của nó không thể mạnh bằng các giống cây cảnh như: hoa leo mai hoàng yến, hoàng liên , lý tỏi,..

Khi trồng hoa bạn cần chú ý một số điều kiện cơ bản sau:

– Ánh sáng: Loài cây này không ưa nắng gắt, bạn nên trồng ở môi trường nửa râm. Tránh khu vườn quay mặt về hướng Tây vì khi đó, ánh mặt trời rất gắt.

– Nhiệt độ: Giống cây này ưa khí hậu ấm áp. Nhiệt độ lý tưởng nhất dao động từ 20 đến 25 độ C. Nếu nhiệt độ đạt đến ngưỡng 35 độ C cây vẫn thích nghi được. Vì thế, tại đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam cây phát triển rất tốt.

– Nước: Nhài không ưa ẩm nên bạn chỉ cần tưới với lượng nước vừa phải. Nên làm tốt công tác thoát nước để tránh ngập úng cho cây.

– Đất: Hoa nhài trắng có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên trồng cây trong đất cát ít chua, nhiều mùn.

Bạn cần chú ý đến điều kiện ánh sáng và nhiệt độ

Bạn cần chú ý đến điều kiện ánh sáng và nhiệt độ

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây

Nhài được nhân giống qua phương pháp giâm cành. Bạn cần chọn cây nhân giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Thời gian trồng tốt nhất ở miền Bắc là vào mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 4, ở miền Nam là trước và sau mùa mưa. Sau khi cắt xéo cành, bạn ươm vào ụ đất tơi xốp màu mỡ để cành có thể nhanh ra rễ. Để đưa cành giâm chính thức ra vườn bạn cần cuốc hố, bón lót 1kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg hỗn hợp lân và kali.

Cần lấp kín đến gốc rễ và tưới đẫm nước để cây mới có thể phát triển tốt.

Sau mỗi đợt thu hoạch hoa bạn cần chú ý đến hai việc:

Thứ nhất, bón thúc cho cây bằng phân chuồng hoai mục, phân đạm và kali. Nên trộn đều phân với đất để rễ cây không bị xót. Nguồn phân này sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp hoa đợt sau dày và đẹp. Ngoài ra, bạn có thể phun thêm thuốc dành riêng cho lá để cây phát triển tốt hơn.

Thứ hai, trẻ hóa cây bằng cách dùng dao cắt toàn bộ cành cách gốc 15 đến 20cm, loại bỏ cành già yếu, sâu bệnh, khô chết. Thời điểm trẻ hóa cây tốt nhất là vào khoảng tháng 11 đến tháng 12.

Bên cạnh đó bạn cũng nên phòng chống bệnh cho cây trồng. Có thể kể đến một số căn bệnh thường xảy ra cho hoa nhài như: bệnh thối rễ, sâu đục lá, nhện đỏ. Với từng loại bệnh bạn áp dụng cách trị bệnh khác nhau:

– Bệnh thối rễ: Phần rễ sẽ bị thối dần, một thời gian sau cây sẽ khô héo và chết. Bệnh này rất khó phát hiện vì vậy bạn cần phòng thay vì chữa. Để phòng chống căn bệnh này, trước khi trồng cây, bạn cần phun dung dịch vôi lưu huỳnh 0,2 – 0,4°C hoặc có thể dùng dung dịch Thiophanate 70% pha loãng với tỷ lệ 1 : 600 – 1.000 lên chỗ thân và cành bị bệnh.

– Bệnh sâu đục lá: Sâu sẽ ăn lá non, khiến lá xoăn lại, hư hỏng nặng nề. Bạn nên áp dụng cả biện pháp vật lý lẫn hóa học để trị bệnh. Về phương pháp thủ công, bạn cần nhặt cỏ lá bệnh, bắt bỏ ấu trùng, trứng, nhộng trên lá. Về phương pháp hóa học, bạn cần phun dung dịch 50%WP pha loãng với tỷ lệ 1 : 6.000 lên phần lá của cây.

– Bệnh nhện đỏ: Để trị căn bệnh này bạn cần sử dụng dung dịch 40% EC pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.500 – 2.000.

So với các loại cây cảnh khác, hoa nhài leo có sức đề kháng tương đối tốt, ít sâu bệnh. Vì vậy, bạn không cần lo lắng quá nhiều đến việc trị bệnh cho cây trồng.

Nhài leo dễ trồng dễ chăm sóc

Nhài leo dễ trồng dễ chăm sóc

Hoa nhài leo là giống hoa đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc. Nếu trồng giống cây này trong nhà, tính thẩm mỹ của căn hộ sẽ được tăng thêm vài phần. Hơn thế nữa, hương thơm từ hoa sẽ giúp bạn thấy khoan khoái, dễ chịu mỗi ngày.

Comments (No)

Leave a Reply